สถานที่ท่องเที่ยว
วัดสังกัสรัตนคีรี
เป็นวัดเก่าตั้งอยู่เชิงเขาสะแกกรัง สุดถนนท่าช้างในเขตเทศบาลเมืองภายในวิหารของวัดประดิษฐาน" พระพุทธรูปมงคลศักดิ์สิทธิ์" หรือ "หลวงพ่อมงคล" เป็นพระพุทธรูปหล่อโบราณสมัยสุโขทัยเนื้อสำริดปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 ศอก สร้างในสมัยพระเจ้าลิไท ฝีมือช่างสุโขทัยยุค 2 ประดิษฐานไว้ ณ กรุงสุโขทัย ระหว่าง พ.ศ. 1821-1860 หลวงพ่อมงคลได้มาประดิษฐานอยู่จังหวัดอุทัยธานีท โดยท่านสังฆราชาหรือเจ้าคณะ ผู้เป็นใหญ่แห่งสงฆ์อุทัยธานี หลวงพ่อมงคล ได้ถูกอัญเชิญจากเมืองสุโขทัยเป็นที่สักการะบูชาของชาวอุทัยธานีถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองมาจนทุกวันนี้ จากบริเวณลานวัดเชิงเขามีบันไดขึ้นไปสู่ยอดเขาสะแกกรังจำนวน 339 ขั้น หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 3220 เป็นระยะทาง 4 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายวิวบริเวณสนามกีฬาจังหวัดไปตามทางขึ้นสู่ยอดเขา บนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองอุทัยธานีได้อย่างกว้างขวาง มี มณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งย้ายมาจากวัดจันทารามสร้างเมื่อ พ.ศ. 2448 ด้านหน้ามีระฆังใบใหญ่ที่พระปลัดใจและชาวอุทัยธานีร่วมกันสร้างเมื่อ พ.ศ. 2443 ถือกันว่าเป็นระฆังศักดิ์สิทธิ์ ใครทีไปเที่ยวอุทัยธานีแล้วไม่ได้ขึ้นไปตีระฆังใบนี้ก็เท่ากับไม่ได้ไปเที่ยวอุทัยธานี
ที่อยู่ :
ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี
Page View :
1633
Tag :
วัดสังกัสรัตนคีรี, เขาสะแกกรัง, วัด
เป็นหน่อไม้จากต้นไผ่รวกที่ขึ้นบนเขาสะแกกรัง มีรสหวานกรอบบรรจุใส่ขวดเพื่อเป็นของฝาก สามารถเก็บไว้ได้นานนับปี หน่อสั้นสำหรับใช้รับประทานกับน้ำพริก
อ่านต่อ
งานประจำปีวัดหนองขุนชาติ อำเภอหนองฉาง โดยจัดให้มีงานในวันขึ้น 14 ค่ำ - วันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ทุกปี ซึ่งเดิมเป็นงานนมัสการ พระพุทธบาทจำลอง ต่อมาการจัดงานได้รับความนิยมมาก
อ่านต่อ
comments powered by Disqus
อยู่ระหว่างการพัฒนา
QRCode